Tại sao Nhật Bản có nhiều máy bán hàng tự động?

Một số lý do khiến Nhật Bản yêu thích máy bán hàng tự động mà không liên quan gì đến xã hội già hóa và tình yêu với robot.

Video series Vox Borders gần đây đã đến Tokyo , đây là chương trình khảo sát các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Họ đã bắt gặp hình ảnh gì đó ở trước nhà Johnny Harris, cũng giống như nhiều người mới đến thủ đô nhận ra, là số máy bán hàng tự động được tìm thấy ở Nhật Bản.

Mục đích của các máy bán hàng tự động là khá rõ ràng (để bán hàng), nhưng Harris tự hỏi lý do tại sao Nhật Bản có quá nhiều máy và anh đã tìm cách trả lời câu hỏi đó trong video có tựa đề “Vì sao Nhật Bản có rất nhiều máy bán hàng tự động”.

Dưới đây là một số lý do nổi bật mà Harris đưa ra:

1. Một xã hội lão hóa?

Harris khẳng định, điều đầu tiên bạn cần biết trước khi sử dụng máy bán hàng tự động, đó là Nhật Bản là một quốc gia đang trong thời kì già hóa do tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ trung bình ngày càng tăng. Harris sau đó dựa vào điều này để đưa ra kết luận về chi phí lao động tại Nhật Bản, nói chung là cao hơn các nước khác, trước khi kết luận rằng “có rất ít lao động có kỹ năng thấp” để làm các công việc như bán hàng đã góp phần dẫn đến tình yêu của người Nhật đối với máy bán hàng tự động.

2. Bất động sản đắt đỏ?

Yếu tố tiếp theo mà Harris đề cập là giá đất, khi ông nói rằng “Con người thực sự sống trong căn hộ nhỏ hơn cả chiếc ô tô của họ.” Đây là hệ quả của một thành phố đông đúc bậc nhất thế giới. Đất chật, người đông sẽ dẫn đến sự tăng lên của giá đất, giá nhà.

Chúng ta hãy trở lại với máy bán hàng tự động. Theo Harris, do chi phí đất cao nên “thay vì phải trả nhiều tiền để xây một cửa hàng, chỉ cần bỏ một ít máy bán hàng tự động vào một hẻm, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền và lợi nhuận thu về cũng rất đáng kể”. Anh ấy đúng! Vì khi ấy máy bán hàng tự động cũng trở thành một phần của đường phố, của cảnh quan đô thị, hầu như ai cũng nhìn thấy chúng. Do đó, sẽ có nhiều khách hàng đến đây.

Đối với nhiều nhà kinh doanh, họ không nhất thiết phải chọn một trong hai việc đặt máy bán hàng tự động và xây dựng cửa hàng truyền thống. Thông thường, các máy bán hàng tự động được đặt ngay bên cạnh nơi bán các mặt hàng mà máy không cung cấp. Ví dụ như máy bán nước tự động được đặt trước hiệu sách hay cửa hàng quần áo… khách hàng có thể đến cửa hàng và mua đồ từ máy bán hàng tự động (mua nước để uống là một ví dụ).

Đối với những chiếc máy bán hàng đặt trong hẻm, phần lớn trong số chúng là của chủ nhà. Ở nơi tôi sống, trong một khu dân cư, có hai căn nhà mà máy bán hàng tự động chỉ cách cửa trước của họ vài bước chân. Chúng thường được sử dụng bởi những người đi học hoặc đi làm. Việc đặt máy bán hàng tự động trong trường hợp này không phải là vì chủ nhân không có mặt tiền để xây cửa hàng mà chỉ đơn giản là chủ nhà muốn kiếm thêm thu nhập từ chúng.

3. Sự yêu thích dành cho tự động hóa

Theo Harris, sự phổ biến của máy bán hàng tự động tại Nhật Bản là nhờ vào niềm đam mê của những vị chủ nhân, thậm chí là họ bị ám ảnh bởi tự động hóa và người máy. Có lẽ anh ấy đúng, vì ở Nhật Bản, người ta dành cho khoa học và robot sự chú ý và thích thú đặc biệt. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đưa ra thể hiện rằng không phải ở lĩnh vực nào người Nhật cũng thích tự động hóa.

Ví dụ như chuyện đi taxi ở Nhật Bản. Các xe taxi ở đây thường tự mở / đóng cửa. Điều này luôn khiến các du khách nước ngoài cảm thấy hài lòng vì đơn giản là họ không cần phải với tay để tự mở / đóng cửa. Tuy nhiên, đối với người Nhật, họ thích những tài xế không biết mệt mỏi. Điều đó chỉ được thể hiện khi tài xế sẵn sàng bước ra xe, giúp khách hàng khiêng đồ lên, đeo găng tay màu trắng để mở cửa xe cho họ. Bên cạnh đó, nhiều người Nhật cũng thích tự mở / đóng cửa xe. Điều này cũng tương tự như nhiều khách sạn ở đây ưa thích sử dụng người gác cổng.

Tuy nhiên, nếu tài xế xuống xe để mở cửa cho khách hàng, bạn có nghĩ rằng điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến giao thông không? Câu trả lời là có! Vậy tại sao không tự động hóa, biến mọi chuyện đơn giản hơn chỉ bằng một nút bấm, giống như máy bán hàng tự động?

4. Cách hữu hiệu để thay đổi?

Harris nhấn mạnh rằng ở Nhật, mệnh giá nhỏ nhất của tiền giấy là 1.000 yên (9 USD), điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người thường phải mang theo nhiều tiền xu. Anh cho rằng chúng ta có thể giảm thiểu số tiền xu này bằng cách cho chúng vào máy bán hàng tự động. Đồng thời, bạn cũng có thể thanh toán một cách dễ dàng bằng thẻ thanh toán khi hầu hết các máy bán hàng đều hỗ trợ hình thức thanh toán này. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần phải chờ lấy tiền thối, hay sợ rằng tiền bị mắc vào đâu đó trong máy.

5. Các máy có chất lượng và độ bền tốt

Trên thực tế, người Nhật, mà ở đây là các công nhân chế tạo máy bán hàng tự động không chỉ yêu khoa học – kĩ thuật mà còn có đạo đức nghề nghiệp đáng học hỏi, điều vốn được coi như là đặc trưng của người Nhật. Do đó, các máy bán hàng ở đây sẽ được làm chắc chắn và khó hư hỏng hơn vì chúng đều được làm bằng lớp vật liệu dày và trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng.

Trong hai thập kỉ sống và làm việc ở Nhật Bản, tôi chỉ từng gặp 1 trường hợp máy bán hàng bị hư hỏng. Điều đó thể hiện độ đáng tin cậy của những chiếc máy này. Nhờ vậy, nó giúp chủ nhân loại bỏ các rắc rối liên quan đến vấn đề trộm cắp và chi phí sửa chữa khi bị hư hại.

6. Hiếm tội phạm đường phố

Tội phạm đường phố ở Nhật Bản phải nói là rất hiếm, hiếm đến mức hầu như bạn chẳng bao giờ nghe thấy chúng ở đây. Vì các máy bán hàng tự động có chứa hàng hóa và tiền bạc nhưng không có ai quản lý nên chúng là mục tiêu hàng đầu cho những kẻ trộm, kẻ phá hoại. Đặc biệt, nếu các máy bán hàng tuyệt vời của Nhật bán bia, rượu sake và rượu mạnh thì người nghiện rượu cũng có thể trở thành một tên trộm đường phố.

Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ nhìn thấy hiện tượng mất cắp ở những máy bán hàng tự động tại đây. Theo tôi, điều này mang lại lợi ích khổng lồ về kinh tế, làm giảm khả năng mất đi lợi nhuận do trộm cắp hay hư hỏng máy móc và mang lại cho máy bán hàng tự động đất sống ở Nhật Bản.

7. Có rất nhiều người đi bộ

Hai đặc điểm cuối cùng này sẽ nói về mặt cung của các máy bán hàng tự động. Nhu cầu về máy bán hàng tự động bắt nguồn từ đâu?

Ở các vùng nông thôn của Nhật Bản, người ta thường đi bằng xe ô tô. Tuy nhiên, ở các thành phố vừa và lớn, nơi tập trung hầu hết dân số Nhật Bản, bạn sẽ thấy người ta chủ yếu đi bộ. Chắc chắn là có những chuyến tàu điện ngầm ngang qua Tokyo, nhưng bạn vẫn phải đi bộ tới trạm (đi bộ khoảng 10 phút để đến ga được coi như là thời gian trung bình từ hầu hết các đô thị / ngoại ô) và đến đích đến khi bạn lên tàu.

Vào mùa hè, Nhật Bản có điều kiện khí hậu nóng và ẩm. Đến mùa đông, trời lạnh đến nỗi có tuyết. Do đó, khi bạn đang đi qua một trong những đường phố có máy bán hàng tự động, nhìn thấy một chai nước giải khát Pocari Sweater lạnh hoặc trà Oi Ocha đun nóng, điều đó chẳng khác nào người đi trên sa mạc tìm được ốc đảo cho riêng mình. Do đó, sẽ có nhiều người đi bộ đến các máy bán hàng tự động để mua đồ.

8. Một xã hội cực kỳ đúng giờ

Như đã đề cập ở trên, những điều mà Harris gọi là “sự ám ảnh về tự động hóa” thực sự chỉ là mong muốn làm mọi thứ hoàn hảo nhất có thể. Và điều đó có lẽ cũng bắt nguồn từ nền văn hóa đúng giờ của Nhật Bản.

Một chiếc máy bán hàng tự động sẽ giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề. Chỉ mất một thời gian ngắn, thậm chí là rất ngắn nếu bạn có thẻ tín dụng hoặc tiền xu để mua thứ gì đó. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và có thể quay lại giờ học / làm việc sớm nhất có thể.

Cuối cùng, có thể bất động sản đắt đỏ ở Nhật Bản là trở ngại cho bạn. Nhưng với những chiếc máy bán hàng tự động hoạt động hiệu quả với độ tin cậy và sự thuận tiện ở mức cao thì bạn hãy cứ yên tâm! Bạn sẽ tìm thấy thứ mình cần nhanh thôi.

SHARE